Gỗ Mun là gỗ gì? Ứng dụng thực tiễn của gỗ Mun vào đời sống

gỗ mun

Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên được chế tác, từ một cục gỗ thô giáp trở thành những sản phẩm nội thất cao cấp. Thịnh hành như gỗ Hương, gỗ Gõ, gỗ Mít, gỗ Xoan,… và các loại gỗ khác như gỗ Mun, gỗ Trắc, gỗ Cẩm. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một loại cây gỗ, đó là gỗ Mun. Gỗ có nhiều loại như gỗ Mun hoa, gỗ Mun Sừng, gỗ Mun Da Báo,… Vậy gỗ Mun là gỗ gì? Đặc tính và giá trị của gỗ có xứng đáng với giá tiền để Quý vị bỏ ra để tân trang cho ngôi nhà của mình không? Mời Quý vị cùng đồ gỗ Vương Thao tìm hiểu thêm về gỗ dưới bài viết này. 

Gỗ Mun là gỗ gì?

Gỗ Mun là một loại cây gỗ thuộc họ Thị thường có chiều cao khi trưởng thành đạt từ 10 đến 15 mét. Gỗ Mun với tên khoa học là Diospyros. Đặc điểm nột bật của cây Mun bao gồm phần gốc bạnh vè, vỏ cây có màu đen và các vết nứt dọc theo thân cây. 

Gỗ Mun là loại gỗ có màu sắc đen và được khai thác từ cây gỗ thuộc họ Thị. Tại Việt Nam, gỗ Mun được đánh giá là gỗ cao cấp và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp, cũng như trong các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Điều này làm cho gỗ trở thành lựa chọn cho những người yêu đồ gỗ, yêu nghệ thuật thúc đẩy bộ sưu tập của họ. 

Xẻ gỗ mun
Vân gỗ tự nhiên rất độc đáo, khó để làm giả
mua gỗ mun
Chợ gỗ Mun
xẻ gỗ mun
Hình thái vân gỗ rất đẹp
nhập gỗ mun
Gỗ tại xưởng sản xuất
Vân gỗ Mun
Gỗ được xẻ bằng máy xẻ vi tính, cắt chính xác đến từng minimet

Gỗ Mun có tốt không?

Gỗ Mun được khai thác từ tự nhiên có những đặc điểm sau:

 • Bề mặt mịn và bóng: Gỗ Mun có một bề mặt bóng mịn, hiếm có loại gỗ nào sánh kịp. Thực tế khi hoàn thiện các sản phẩm nội thất từ gỗ Mun. Khi được để càng lâu thì độ bóng của sản phẩm càng đẹp. Có thể so sánh với rượu, để càng lâu càng ngon càng giá trị thì đồ nội thất làm từ gỗ Mun cũng vậy. Để càng lâu càng đẹp càng giá trị ==> Dùng đồ nội thất gỗ Mun KHÔNG MẤT GIÁ.
 • Không có các tom gỗ: Tom gỗ là các đường ống dẫn nước bên trong thân cây từ rễ lên thân. Gỗ càng phát triển chậm thì tom gỗ càng nhỏ, mịn, không có thấy tim. Các Tom gỗ này thường xuất hiện trên bề mặt của nhiều loại gỗ thông thường. Nhưng gỗ Mun thì không có chúng. Chính vì điều này nên gỗ Mun rất cứng, giòn và nặng ==> Gỗ Mun rất BỀN. 
 • Màu sắc sang trọng: Màu sắc của gỗ Mun được đánh giá cao về chất lượng và thường được ưa chuộng trong thực tế ==> PHÙ HỢP với đa số các kiểu dáng không gian nhà. 
 • Chống mối mọt tuyệt đối: Như các loại gỗ khác, phần rác gỗ sẽ bị mối mọt ăn dần và ảnh hưởng đến phần thịt khi hoàn thiện dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Riêng gỗ Mun thì chống mối mọt tuyệt đối kể cả rác gỗ. Bởi tính chất gỗ rất cứng và giòn ==> Độ BỀN của gỗ trường tồn theo năm tháng. 

Cách phân biệt gỗ Mun

Để phân biệt được gỗ Mun thật và giả, Quý vị có thể dựa vào các yếu tố sau: 

 • Đặc điểm bên ngoài: Gỗ Mun thật thường có các sọc màu xanh đen và khi để lâu trong không khí, màu sẽ biến thành đen bóng. Ngược lại, gỗ giả có màu nhạt hơn và màu các vân gỗ không thay đổi khi để lâu trong không khí. 
 • Đặc điểm phần đế: Khi Quý vị cắt nhẹ phần đế của gỗ Mun thật, Quý vị sẽ thấy các vân gỗ trông rất tự nhiên và tuyệt đẹp. Trong khi đó, gỗ giả thường có vân không tự nhiên và không đẹp. Cảm giác do nhân tạo, có thể là do sơn hoặc do sử dụng loại gỗ giả không chuẩn. Thực tế thì vân gỗ Mun tự nhiên rất khó để làm giả. Nếu là một người chơi gỗ Mun lâu năm thì sẽ phát hiện được. 
 • Khối lượng gỗ: Gỗ thật thường nặng và cầm chắc, trong khi gỗ giả thường nhẹ hơn. 

Gỗ Mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ?

Theo quy định của Bộ Lâm Nghiệp, gỗ Mun được phân loại vào nhóm gỗ loại 1. Tương tự như nhiều loại gỗ quý hiếm khác như gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Cẩm Lai, gỗ Hoàng Đàn và nhiều loại gỗ quý khác. Điều này đặt gỗ Mun vào danh mục các loại gỗ có giá trị cao và cần được bảo vệ. 

Tuy nhiên bài toán cũng có lời giải. Việt Nam đã và đang mở rộng quy mô sản xuất đồ nội thất từ gỗ tự nhiên. Nên việc nhập khẩu gỗ từ các nước láng giềng là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý. Gỗ Mun ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. Tuy nhiên do không khí và môi trường sinh sống khác nhau nên hình thái vân và chất lượng gỗ cũng khác nhau. Dẫn đến giá thành cũng chênh lệch nhau.

Có bao nhiêu loại gỗ Mun?

Tùy theo thời gian sinh trưởng, vị trí của gỗ trên thân cây, hình thái vân gỗ mà sẽ có tên khác nhau. Tên này là để phân biệt và cũng có giá thành khác nhau. Gỗ Mun có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • Gỗ Mun hoa: gỗ Mun hoa có độ cứng cao, giòn và có giá trị cao trên thị trường. Tùy thuộc vào nguồn gốc, gỗ Mun hoa có thể được chia thành nhiều loại khác nhau.
 • Gỗ Mun đen: gỗ này có độ bóng lớn đẹp mắt, nhưng có thể xuất hiện các vết chân chim nếu bị để trong điều hòa quá lâu. Hoặc khi có sự thay đổi nhiệt đột ngột. 
 • Gỗ Mun sọc: Có phần vân màu xanh, nhưng sau một thời gian sử dụng màu xanh có thể biến mất và gỗ trở nên đen tự nhiên giống như các loại gỗ thông thường. 
 • Gỗ Mun sừng: Loại gỗ có màu đen, có trọng lượng tương đương với gỗ Trắc và độ cứng cao và cực kỳ giòn.
bộ bàn ghế cửu long bát mã gỗ Mun hoa 8
Ghế Cửu Long Bát Mã
bình hoa Mai
Bình hoa Mai
đồng hồ Tứ Trụ
Đồng hồ Tứ Trụ
Tranh Cá Chép hoá Rồng nghệ thuật
Tranh Cá Chép Hoá Rồng nghệ thuật

Ứng dụng thực tiễn của gỗ Mun vào đời sống

Gỗ Mun được đánh giá cao về độ bền và khả năng chống mối mọt. Làm cho việc lựa chọn các sản phẩm nội thất làm từ gỗ trở thành lựa chọn tốt và đúng đắn. Gỗ Mun thật sự bền bỉ và không bị cong vênh, trầy xước nhờ vào tính chất cứng chắc đặc trưng của gỗ. Đặc biệt, gỗ có thể tỏa sáng và trở nên ngày càng đẹp hơn khi thời gian trôi qua. 

Ứng dụng của gỗ Mun trong lĩnh vực sản xuất nội thất cao cấp. Bao gồm bàn ghế phòng khách, tranh gỗ treo tường, tượng gỗ, kệ tivi, và nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế khác. Từ hàng ngàn năm trước, gỗ đã được sử dụng để xây dựng các lăng mộ ở Ai Cập cổ đại và đã thể hiện vai trò quan trọng trong nhiều tôn giáo khác nhau. Bao gồm Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Đạo Hồi cũng như trong việc tạo ra đồ nội thất và tượng điêu khắc trang trí. 

bàn ghế nội thất
Bộ bàn ghế Cửu Long Bát Mã được làm từ Mun hoa
Tượng Phật Quan Âm
Tượng Quan Âm được làm từ Mun hoa Lào
Tranh Tứ Linh gỗ Mun hoa 1
Tranh Tứ Linh được làm từ gỗ Mun
Kệ tivi phòng khách Cột Nho Cánh Cong gỗ Mun hoa 2m6
Kệ tivi phòng khách Cột Nho Cánh Cong dài 2m6 làm từ gỗ Mun hoa

Tổng kết lại, gỗ Mun không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn là một nguồn tài nguyên quý báu. Được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. 

Đồ gỗ Vương Thao cam kết

 • Nói KHÔNG với hàng kém chất lượng.
 • Không pha tạp gỗ, bảo hành từ 5-10 năm từ trong ra ngoài.
 • Giá gốc tại Xưởng không qua trung gian.
 • Đa dạng mẫu mã.
 • Khách hàng có thể chọn Mộc, xưởng hoàn thiện theo yêu cầu của khách.
 • Khách hàng có thể xem ảnh, video quá trình sản xuất tại xưởng.
 • 100% sản phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên đã qua tẩm sấy, chống cong vênh, mối mọt.
 • Nhận đặt hàng theo yêu cầu. Đảm bảo gỗ tốt, gỗ thật 100%. Hoàn thiện tỉ mỉ, chau chuốt.
 • Giao hàng và thanh toán tận nhà trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển bán kính 30km.

Hậu mãi tốt – Bảo hành – Bảo trì dài hạn

         Đối với các sản phẩm gỗ tự nhiên việc nứt răm khi thời tiết khô hanh là vấn đề thường xuyên xảy ra trong những năm đầu tiên. Với tính chất chắc nặng nhưng lại giòn nên rất dễ bị nứt răm khi vào mùa khô.

         Hiểu được tính chất của gỗ. Hằng năm Đồ gỗ Vương Thao có chương trình bảo hành tận nhà khách hàng về các vấn đề nứt răm của sản phẩm để quý vị luôn yên tâm sử dụng sản phẩm.

Giá cả hợp lý, cạnh tranh cao với thị trường

         Đồ gỗ Vương Thao là cơ sở sản xuất. Không qua trung gian nên không chỉ mẫu mã đa dạng, độc đáo mà giá cả còn vô cùng hợp lý. Quý vị không thể tìm được ở đâu sản phẩm hình thức đẹp có giá đẹp hơn Đồ gỗ Vương Thao đâu ạ.

Lưu ý: Vì một vài lý do, nên Đồ gỗ Vương Thao không kịp update giá liên tục. Vậy nên giá chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể hơn kém so với giá niêm yết phụ thuộc vào biến động theo giá gỗ. Để biết cụ thể về giá trong từng thời điểm. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline/ Zalo: 0357 715 412 để được báo giá chính xác và tốt nhất.

Giao hàng và lắp đặt tận tình, chu đáo

        Đồ gỗ nội thất là sản phẩm đặc thù, nặng và cồng kềnh. Vậy nên, Đồ gỗ Vương Thao có 1 đội ngũ giao hàng và lắp đặt năng động, nhiệt tình, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Để đảm bảo sản phẩm đến nhà khách hàng được trọn vẹn, chỉnh chu nhất.

 • Miễn phí Vận chuyển và lắp đặt tại nhà khách hàng trong bán kính 30km. Trên 30km, Quý khách vui lòng hỗ trợ 50% chi phí vận chuyển.
 • Trong trường hợp phát sinh cần dùng máy cẩu sản phẩm lên tầng cao. Quý khách vui lòng hỗ trợ 50% chi phí thuê máy cẩu.

Đến với đồ gỗ Vương Thao là đến với cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất tốt nhất

        Có các vị khách kí tên chọn luôn mộc tại Đồ gỗ Vương Thao để làm đồng bộ đồ gỗ nội thất nguyên căn nhà mình. Từ phòng thờ, phòng khách đến phòng bếp và phòng ngủ. Đó là một tín hiệu tốt cho thấy việc bỏ công sức tìm kiếm, chắt lọc cũng như cân nhắc chọn lựa từ khâu chọn gỗ của Đồ gỗ Vương Thao chúng tôi đã không phí hoài. Sự hài lòng của Quý khách chính là uy tín của Đồ gỗ Vương Thao. Đặc biệt là các vị khách yêu gỗ, sưu tầm gỗ và các sản phẩm đồ gỗ nội thất. Chúng tôi rất muốn cùng được đàm đạo, chia sẻ về gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

         Làng nghề Vạn Điểm – Thường Tín – Hà Nội là một trong những làng nghề nổi tiếng về Đồ gỗ Mỹ nghệ từ lâu đời. Đây là nơi sinh ra những nghệ nhân truyền nối kế tiếp nhau, cùng nhau gìn giữ và phát huy truyền thống vốn có của quê hương mình.

Đồ Gỗ Vương Thao – Làng Nghề Mộc Vạn Điểm-Thường Tín-Hà Nội

☎ Điện thoại: 0983.784.236 – 0357.715.412

Đừng quên theo dõi chúng tôi qua các kênh

♦ Website: dogovuongthao.com

♦ Facebook: dogovuongthao

♦ Kênh Youtube : Đồ Gỗ Vương Thao

♦ Tiktok: dogocaocapvuongthao_40

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 40, đường Kho Sáu, xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 42, đường Kho Sáu, xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 46, đường Kho Sáu, xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội

One thought on “Gỗ Mun là gỗ gì? Ứng dụng thực tiễn của gỗ Mun vào đời sống

 1. Pingback: Giới thiệu về cửa hàng đồ gỗ nội thất cao cấp - ĐỒ GỖ VƯƠNG THAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *